Lịch sử bóng đá xứ Wales – Giải vô địch Anh

Giải Vô địch Nhà Anh được tranh tài giữa Anh, Xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland, trong 100 năm, bắt đầu từ những năm 1893-94, các trận đấu diễn ra vào cuối mỗi mùa giải bóng đá trong nước (ngoại trừ những năm chiến tranh khi chức vô địch không có. ‘t đã chơi) với mỗi đội chơi với đội kia một lần, tổng cộng 3 trận cho mỗi đội. Chức vô địch tiếp tục cho đến mùa giải 1983-84, khi họ cuối cùng bị dừng lại.

Mặc dù không bao giờ đạt được thành công lớn ở Giải vô địch, các cầu thủ xứ Wales luôn có niềm tự hào và niềm đam mê lớn khi thi đấu cho đất nước của họ, và luôn có sự ganh đua gay gắt khi Xứ Wales đấu với Anh.

Năm 1977, Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Xứ Wales đánh bại Anh tại Sân vận động Wembley lần đầu tiên trong lịch sử.

Trong một sự cố chưa từng có trước khi trận đấu diễn ra, chỉ có quốc ca Anh chứ không phải quốc ca xứ Wales, thông thường bạn phải chơi quốc ca của cả hai đội trước trận đấu. Để phản đối, các cầu thủ xứ Wales vẫn đứng thành một hàng ở giữa sân trong im lặng, như thể bài quốc ca được cất lên, họ đợi vài phút rồi bắt đầu trận đấu.

Leighton James đã ghi bàn trên chấm phạt đền để mang về chiến thắng 1-0 cho Xứ Wales, đây vẫn là chiến thắng duy nhất của Xứ Wales trước Anh trên sân vận động Wembley.

Một chiến thắng mang tính bước ngoặt khác của xứ Wales là đánh bại Anh với tỷ số 4-1 tại Wrexham’s Racecourse Ground vào năm 1980, điều này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Anh đánh bại keo bong da nhà vô địch thế giới lúc bấy giờ là Argentina.

Phong độ chống lại Anh tiếp tục kéo dài đến giữa những năm 80. Năm 1984, một cầu thủ trẻ tài năng tên là Mark Hughes đã giành chiến thắng trước đội tuyển Anh, ghi bàn thắng duy nhất trong trận ra mắt quốc tế. Hughes đã trở thành một cầu thủ tuyệt vời cho cả Xứ Wales và câu lạc bộ của anh ấy, Manchester United.

Năm 1950, Giải vô địch sân nhà xác định đội nào của Anh sẽ vượt qua World Cup nhưng Xứ Wales không vượt qua được vòng loại, thua Anh và Scotland và bị Bắc Ireland cầm hòa 0-0.

Tuy nhiên, những năm 1950 được nhiều người coi là thời kỳ hoàng kim của bóng đá xứ Wales. Các cầu thủ xứ Wales Ivor Allchurch, Alf Sherwood và John Charles đã trở thành những cái tên quen thuộc và sau đó đã giúp đội của họ đủ điều kiện tham dự World Cup một và duy nhất vào năm 1958

Xứ Wales đã vô địch Home Championship tổng cộng 12 lần, 5 trong số đó được chia sẻ với các đội khác, không tính hiệu số bàn thắng bại, vì vậy nếu các đội hoàn thành bằng điểm thì chức vô địch sẽ được chia sẻ.